Cách cài Subsystem của Windows dành cho Linux (WSL) trên Windows 11

Tin học An Phát – Hệ thống con Windows ( Subsystem) dành cho Linux (WSL) là một bộ công cụ cho phép bạn chạy phần mềm Linux trên PC Windows của mình và Windows 11 cũng không phải là ngoại lệ.  Khi bạn bật WSL, Windows sẽ cài đặt một nhân Linux được thiết kế tùy chỉnh. Sau đó, bạn có thể cài đặt Ubuntu hoặc bất kỳ bản phân phối Linux nào khác trên PC của mình một cách nhanh chóng và an toàn.

How To Install Windows Subsystem for Linux In Windows 11 - YouTube

Cách WSL hoạt động trên Windows 11

Trước tiên, bạn có thể kích hoạt Hệ thống con của Windows dành cho Linux (WSL) trên tất cả các phiên bản của Windows 11 – bao gồm cả Windows 11 Home.

Ngoài ra, giống như Windows 10, Windows 11 sử dụng WSL 2. Phiên bản thứ hai này được thiết kế lại và chạy nhân Linux đầy đủ trong ( tin học Bảo An ) trình siêu giám sát Hyper-V để cải thiện khả năng tương thích. Khi bạn bật tính năng này, Windows 11 sẽ tự động tải xuống nhân Linux do Microsoft xây dựng để chạy ở chế độ nền. Đồng thời, Windows Update sẽ luôn đảm bảo rằng hạt nhân ở trạng thái cập nhật. (Bạn cũng có thể sử dụng nhân Linux tùy chỉnh của riêng mình nếu bạn muốn).

How to install Windows Subsystem for Linux (WSL) - YouTube

Để sử dụng WSL, bạn cần cài đặt bản phân phối Linux. Theo mặc định, WSL cài đặt Ubuntu. Điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào môi trường dòng lệnh Ubuntu đầy đủ bằng cách sử dụng Bash shell hoặc bất kỳ shell nào khác mà bạn chọn.

Bạn cũng có thể truy cập các môi trường vỏ Linux của mình trong ứng dụng Windows Terminal đi kèm với Windows 11.

Ngoài ra, bạn có thể chạy các ứng dụng Linux đồ họa ngay lập tức (chỉ cần cài đặt chúng trong môi trường dòng lệnh Linux và chạy lệnh). Windows 11 cũng bao gồm hỗ trợ chạy các ứng dụng Linux với quyền truy cập GPU, giúp khối lượng công việc liên quan đến đồ họa Linux chạy tốt trên Windows.

Phương pháp 1: Cài đặt WSL bằng lệnh

Trên Windows 11, bạn có thể kích hoạt WSL và cài đặt bản phân phối Linux như Ubuntu bằng một lệnh khá đơn giản.

Đầu tiên, bạn sẽ cần sử dụng một dòng lệnh có đặc quyền của quản trị viên. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm việc với Windows Terminal, nhưng bạn cũng có thể sử dụng Command Prompt.

Để khởi chạy Windows Terminal với quyền quản trị viên, hãy nhấp chuột phải vào nút Start trên thanh tác vụ hoặc nhấn Windows + X và nhấp vào ‘Windows Terminal (Admin)’. (Bạn cũng có thể tìm thấy lối tắt Windows Terminal trong menu Bắt đầu – nhấp chuột phải vào nó và chọn ‘Chạy với tư cách Quản trị viên.’ Đồng ý với lời nhắc Kiểm soát Tài khoản Người dùng xuất hiện.

Để kích hoạt WSL và cài đặt Ubuntu (bản phân phối mặc định), bạn chỉ cần chạy lệnh sau:

wsl --install 

Khi quá trình hoàn tất, Windows sẽ yêu cầu bạn khởi động lại PC của mình. Sau khi hệ thống khởi động, bạn sẽ có thể sử dụng hệ thống Linux của mình ngay lập tức. (Bạn có thể nhấp chuột phải vào menu Start và chọn Shut Down hoặc Sign Out> Restart để khởi động lại nhanh chóng

Phương pháp 2: Bật WSL và cài đặt bản phân phối

Đây là phương pháp ‘truyền thống’ và rườm rà hơn. Do đó, chỉ nên sử dụng nếu không thực hiện được phương pháp 1 ở trên.

Bắt đầu bằng cách mở menu Start và tìm kiếm từ khóa ‘các tính năng của Windows’. Khởi chạy phím tắt ‘Bật hoặc Tắt các tính năng của Windows’.

Tiếp theo, chọn hộp bên cạnh ‘Hệ thống con Windows dành cho Linux’ tại đây và nhấp vào ‘OK’. Bạn sẽ được nhắc khởi động lại máy tính của mình.

Sau khi máy tính khởi động lại, hãy mở ứng dụng Microsoft Store và tìm kiếm bản phân phối Linux bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như ‘Ubuntu’.

Cài đặt bản phân phối Linux mà bạn muốn sử dụng (ví dụ: Ubuntu) như cách bạn làm với bất kỳ ứng dụng nào khác. Chỉ cần nhấp vào nút ‘Cài đặt’ trên trang Cửa hàng của nó.

Bây giờ bạn có thể khởi chạy bản phân phối từ menu Bắt đầu giống như khi nó được cài đặt từ lệnh như phương pháp 1.


 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908908442