Cách khắc phục lỗi virus xâm nhập máy tính

Trong khoa học máy tính, virus máy tính (thường được người sử dụng gọi tắt là virus hay vi-rút) là những đoạn mã chương trình được thiết kế để thực hiện rất nhiều vấn đề. Virus máy tính là phần mềm do con người tạo ra chính vì vậy chúng thường có một mục đích nhất định và thường là các mục đích gây hại. Bạn có thể coi virus máy tính là một bệnh dịch và luôn có khả năng lây nhiễm cho máy tính của bạn. Sau đây Dịch Vụ Tin Học An Phát sẽ giới thiệu đến bạn về các lỗi, dấu hiệu và cách khắc phục khi bị virus máy tính. ( Xem thêm: Công Ty sửa máy tính Tận nơi quận 5 )

Các loại Virus máy tính phổ biến thường gặp:

1. Classic Virus máy tính là gì?

Classic Virus hay virus cổ điển là các chương trình độc hại viết lại mã phần mềm hoặc hệ điều hành trong  máy tính  Loại virus này thường không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Virus đầu tiên được tạo ra chỉ để hiển thị một bài thơ trên các máy tính bị nhiễm.

2. Trojan hay Trojan Horses

Trojan là một phần mềm độc hại thường giả mạo một tệp tin khác hoặc được cài vào trong một phần mềm hữu ích. Trojan sẽ chạy ẩn trên máy tính của bạn, ăn cắp thông tin tài khoản và gửi về cho người tạo ra chúng. Chương trình độc hại này thường được cài đặt sẵn trên các phần mềm crack, các phần mềm miễn phí nhưng không rõ nguồn gốc. Nó phát tán do chính những người sử dụng máy tính chia sẻ những phần mềm crack cho nhau.

4. Spyware và Adware

Spyware hay phần mềm gián điệp lẩn trốn trên laptop  của bạn. Chúng thu thập thông tin trên máy tính, theo dõi các thói quen Internet, sau đó gửi về máy chủ. Các thông tin của của bạn sẽ được sử dụng vào mục đích quảng cáo. Spyware thường phát tán bằng cách đi kèm với các phần mềm miễn phí.

Cách phòng chống và ngăn chặn tác hại của Virus máy tính:

Để không bị lây nhiễm virus thì giải pháp triệt để nhất là ngăn chặn mọi kết nối thông tin vào thiết bị  laptop  bao gồm ngắt kết nối mạng chia sẻ, không sử dụng ổ mềm, ổ USB hoặc copy bất kỳ file nào vào máy tính, đặc biệt các dạng file có nguy cơ cao. Điều này thực sự hiệu quả khi mà hiện nay sự tăng trưởng số lượng virus mới hàng năm trên thế giới rất lớn.

1. Sử dụng phần mềm diệt Virus: Bảo vệ bằng cách trang bị thêm một phần mềm diệt virus có khả năng nhận biết nhiều loại virus máy tính và liên tục cập nhật dữ liệu để phần mềm đó luôn nhận biết được các virus mới. Trên thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều các tên tuổi phần mềm diệt virus như:

  • Do người Việt Nam viết: Bkav, D32, CMC,…
  • Của nước ngoài: Norton-Symantec, Kaspersky, Avira, AVG, ESET, Avast!, BitDefender…
  • Phát hành bởi Microsoft: Microsoft Security Essentials, Windows Defender (từ Windows 7 trở đi) (Xem thêm: Công Ty cài Win Tại nhà Quận 5 Giá Tốt)

2. Sử dụng tường lửa cá nhân: Tường lửa cá nhân (Personal Firewall) không phải một cái gì đó quá xa vời hoặc chỉ dành cho các nhà cung cấp Công Ty Internet (ISP) mà mỗi máy tính cá nhân cũng cần phải sử dụng tường lửa để bảo vệ trước virus và các phần mềm độc hại. Khi sử dụng tường lửa, các thông tin vào và ra đối với máy tính được kiểm soát một cách vô thức hoặc có chủ ý.

3.Cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành – Virus máy tính: Hệ điều hành Windows (chiếm đa số) luôn luôn bị phát hiện các lỗi bảo mật chính bởi sự thông dụng của nó, tin tặc có thể lợi dụng các lỗi bảo mật để chiếm quyền điều khiển hoặc phát tán virus và các phần mềm độc hại. Người sử dụng luôn cần cập nhật các bản vá lỗi của Windows thông qua trang web Microsoft Update (cho việc nâng cấp tất cả các phần mềm của hãng Microsoft)

4.Quét virus trực tuyến: Sử dụng các trang web cho phép phát hiện virus trực tuyến

Xem thêm:

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976975100