Thủ thuật sửa ổ cứng chạy chậm trên máy tính

Sau một thời gian dài sử dụng bạn sẽ thấy ổ cứng trên máy tính của mình rất chậm chạp gây khó chịu khi sử dụng và làm giảm hiệu suất công việc của bạn. Vậy nguyên nhân, lý do mà ổ cứng bị chậm chạp là gì hãy để Dịch Vụ Tin Học An Phát đưa ra câu trả lời và cách khắc phục lỗi này. ( Xem thêm: Công Ty sửa máy tính Tận nơi quận 7 )

Nguyên nhân ổ cứng bị chậm sau một thời gian sử dụng:

  •  Do ổ cứng bị phân mảnh
  •  Do ổ cứng quá đầy
  •  Do bị virus hoặc sử dụng các phần mềm độc hại
  •  Do ổ cứng quá nóng

1. Do ổ cứng bị phân mảnh:

Nếu bạn là người thường xuyên truy xuất dữ liệu từ ổ cứng thì rất có thể ổ cứng của bạn chạy chậm là do hiện tượng phân mảnh ổ cứng. Khi ổ cứng bị phân mảnh thì các tập tin, dữ liệu sẽ bị phân tán không theo thứ tự làm cho ổ cứng và máy tính  sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm và truy xuất ra các dữ liệu đó.

Cách khắc phục:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ cứng cần chống phân mảnh và chọn Properties.

Bước 2: Trên cửa sổ hiện ra chọn tab Tools rồi kích vào Defragment Now

Bước 3: Tiếp theo bạn tiến hành chọn phân vùng tương ứng rồi nhấn chọn Analyze disk để thực hiện quá trình kiểm tra. Quá trình kiểm tra chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.

Bước 4: Sau khi đã thực hiện xong quá trình phân tích ổ cứng thì bạn nhấn chọn Defragment disk để thực hiện chống phân mảnh cho ổ đĩa.

Lưu ý: Trước khi thực hiện chống phân mảnh cho ổ cứng bạn phải đóng tất cả các chương trình đang mở trên laptop hoặc máy tính

2. Do ổ cứng quá đầy:

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến ổ cứng chạy chậm đó là do ổ cứng của bạn chứa quá nhiều dữ liệu. Nhiều người có thói quen lưu trữ dữ liệu vào ổ cứng, điều này khiến cho ổ cứng đầy càng nhanh nên làm cho tốc độ xử lý của  laptop  ngày càng chậm đi.

Cách khắc phục ổ cứng quá đầy:

Khi ổ cứng đầy nó sẽ hiện lên màu đỏ như hình. Lúc này điều mà bạn cần làm đó chính là vào ổ cứng và tìm kiếm những tập tin, ứng dụng không cần thiết trong Công Ty cài Win Tại nhà Quận 7 g và xóa chúng đi, tạo ổ cứng nhiều không gian trồng hơn để có thể tăng tốc cho máy tính.

5. Do bị virus hoặc sử dụng các phần mềm độc hại:

Khi máy tính của bạn bị nhiễm virus sẽ khiến máy bị chậm đi hoặc đôi khi chính các chương trình, phần mềm diệt virus lại là thủ phạm gây chậm máy vì chúng tiêu tốn quá nhiều tài nguyên của hệ thống.

Ngoài ra, khi bạn dùng máy tính thường lướt web, sử dụng mạng xã hội và dùng email nên máy tính thì có thể bị bị nhiễm các phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware) từ các trang web khác nhau mà bạn truy cập.

Cách khắc phục:

Để đảm bảo tốc độ xử lý của máy, bạn nên chọn một phần mềm diệt virus Uy Tín nhất với dung lượng nhẹ để cài vào máy tính của mình. Nên thường xuyên dọn dẹp ổ cứng, máy tính và chỉ giữ lại những ứng dụng thật sự cần thiết.

Bên cạnh đó, để tăng tốc độ ổ cứng và máy tính lên đáng kể bạn cần bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm spyware và malware bằng cách là sử dụng phần mềm PC Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để kiểm tra virus và loại bỏ chúng.

6. Do ổ cứng quá nóng:

Việc sử dụng máy tính trong một thời gian dài mà không làm mát sẽ làm cho ổ cứng và máy tính của bạn nóng lên. Điều này sẽ làm cho quá trình hoạt động của bộ vi xử lý yếu đi kéo theo đó là hiệu suất máy tính cũng chậm dần theo thời gian. Bên cạnh đó, ổ cứng cũng sẽ hoạt động chậm hơn, gây ảnh hưởng tới độ bền của máy và hỏng hóc nếu tản nhiệt không tốt.

Cách khắc phục ổ cứng quá nóng:

Cách tốt nhất để ngăn máy tính của bạn không bị nóng đó là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt sao cho phù hợp. Tuyệt đối không được để máy tính gần nơi những nơi tỏa nhiệt hoặc đặt lên chăn ga, đệm, … làm che kín bộ phận tự tản nhiệt của máy.

Xem thêm:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.