#1 Tự học sửa Cơ bản các lỗi bàn phím máy tính tại nhà

Cách sửa phím bị hỏng trên bàn phím máy tính của bạn với nội dung Tự học sửa cơ bản các lỗi bàn phím máy tính đơn giản tại nhà Nếu một hoặc nhiều phím trên bàn phím không bấm đươc , đây là hướng dẫn duy nhất bạn cần làm theo. Sau đây Huy An Phát sẽ chia sẻ cho bạn một số cách để tự sửa bàn phím của mình.

Nếu bạn đã từng bị gãy phím trên bàn phím máy tính của mình, bạn sẽ biết nó có thể gây khó chịu như thế nào. Không chỉ khó gõ mà tất cả các phím đều hoạt động bình thường mà còn khó tìm được người có thể sửa nó cho bạn.Sửa các phím bị hỏng trên bàn phím máy tính của bạn có vẻ phức tạp, nhưng nó dễ dàng hơn bạn có thể tưởng tượng vì đó là một quá trình nhanh chóng mà không yêu cầu bất kỳ công cụ hoặc kỹ năng đặc biệt nào. Đến phần cuối của bài viết này, bạn đã có thể biết cách sửa phím bị hỏng trên máy tính xách tay hoặc bàn phím.

Các loại bàn phím và cách sửa chữa chúng

Khi nói đến việc sửa các phím bị hỏng của bàn phím, một trong những cân nhắc quan trọng nhất trước khi bắt đầu chẩn đoán vấn đề là biết loại công tắc mà bàn phím sử dụng. Có hai loại công tắc phổ biến nhất được sử dụng trong bàn phím. Đây là màng và cơ học.

Sự khác biệt giữa công tắc màng và công tắc cơ học cho bàn phím

Công tắc màng được sử dụng phổ biến nhất trong các bàn phím cấp thấp hơn. Chúng êm hơn các công tắc cơ học và có cảm giác mềm mại hơn, nhưng chúng cũng kém bền hơn.

Mặt khác, công tắc cơ là công tắc lâu đời nhất được sử dụng trong bàn phím cao cấp. Chúng được biết đến với độ bền và khả năng truyền động chính xác, nhưng chúng cũng to hơn các loại công tắc khác.

Cả bàn phím cơ và bàn phím màng đều có cách sửa phím bị hỏng giống nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt là, nếu vấn đề của bàn phím màng không phải là cơ học (như bàn phím bị hỏng) – ví dụ, nếu một số chất lỏng đổ vào nó – bạn sẽ cần phải thay thế toàn bộ bàn phím, không giống như bàn phím cơ, nơi bạn có thể sửa chúng riêng lẻ.

Những điều bạn cần sửa phím bàn phím

Để sửa chìa khóa bị hỏng, bạn phải tháo nó ra, làm sạch nó và đặt nó trở lại. Các công cụ sau là những công cụ hữu ích nhất:

 • Tuốc nơ vít đầu dẹt nhỏ
 • Cái nhíp
 • Keo siêu dính
 • Một chìa khóa thay thế

Cách sửa các phím bàn phím bị hỏng keycaps

Loại hư hỏng phổ biến nhất là keycap bị hỏng, thường có thể được khắc phục bằng cách thay thế mảnh vỡ. Nhưng điều quan trọng cần biết là nếu phím quá sâu hoặc nhựa bị nứt, bạn sẽ phải thay toàn bộ bàn phím. Dưới đây chúng tôi thảo luận về các mẹo về cách sửa các phím bàn phím bị hỏng keycaps.

Cách tháo keycap khỏi bàn phím chuyển đổi

Để tháo keycap bị hỏng khỏi bàn phím một cách an toàn, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Kiểm tra xem chìa khóa có thực sự bị hỏng hay chỉ bị kẹt. Nếu đó là vị trí thứ hai, hãy thử di chuyển xung quanh các vị trí khác nhau và xem điều gì sẽ xảy ra — điều này có thể là đủ đối với một số người. Nhưng nếu nó bị hỏng, sau đó tiến hành loại bỏ nó.
 2. Để loại bỏ một keycap bị hỏng, hãy sử dụng nhíp và nhẹ nhàng ấn dọc theo cạnh dưới của nó.
 3. Nếu không có nhíp, bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít bằng cách nạy nhẹ một mặt của keycap lên. Bạn có thể cần phải lắc nó một chút để bắt đầu.
 4. Nâng bên lỏng lẻo. Sau đó, làm chính xác như trước, nhưng bằng tay khác của bạn – nâng nó lên một cách cẩn thận.
 5. Khi các keycaps được tháo ra, bạn sẽ có thể nhìn thấy một số tấm nhựa. Nhẹ nhàng kéo một bên và dùng tay kia đẩy xuống nếu chúng tỏ ra cứng đầu.

Đó là nó! Bây giờ bạn đã biết cách tháo keycap khỏi bất kỳ bàn phím cơ nào. Hãy nhớ rằng hầu hết các máy tính xách tay không có keycaps người dùng có thể thay thế, vì vậy hãy kiểm tra trước với nhà sản xuất của bạn.

Cách đặt lại phím trên bàn phím

Bây giờ bạn đã biết cách tháo keycap, hãy nói về cách lắp lại keycap. Nó khá đơn giản.

 1. Đầu tiên, xếp keycap với công tắc. Bạn sẽ nhận thấy rằng keycap có ít chốt nhựa hoặc kim loại ở mặt dưới.
 2. Các bài viết này phù hợp với các khe nhỏ trên công tắc. Đảm bảo các bài viết được xếp thẳng hàng với các khe cắm, sau đó nhẹ nhàng ấn keycap xuống cho đến khi nó khớp vào vị trí.
 3. Nếu không có bộ dụng cụ thay thế keycap, bạn cũng có thể thử sử dụng keo siêu dính hoặc epoxy để sửa phím bị hỏng.
 4. Trước khi sử dụng superglue, hãy làm sạch khu vực xung quanh phím bị hỏng bằng cồn tẩy rửa.
 5. Tiếp theo, bôi một ít keo hoặc epoxy vào pít-tông của phím mới và ấn chặt vào vị trí. Để keo hoặc epoxy khô trong 24 giờ trước khi sử dụng lại bàn phím.

Của bạn đây. Bạn không còn phải lo lắng về các phím bị hỏng trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn.

Cách thay thế toàn bộ bàn phím

Thay thế toàn bộ bàn phím có thể là một thách thức vì bạn sẽ cần phải tháo các vít và cạy mở máy tính xách tay của mình. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận và dành thời gian của bạn.

 1. Tháo các vít trên bàn phím của bạn bằng tuốc nơ vít và tách bàn phím ra khỏi vỏ. Hãy cẩn thận để không làm hỏng các đầu nối ở mặt sau của bàn phím khi bạn làm việc này.
 2. Khi bạn đã tháo bàn phím, bạn có thể bắt đầu cài đặt bàn phím mới.
 3. Tiếp theo, căn chỉnh đầu nối trên bàn phím mới của bạn với vỏ và nhấn xuống cho đến khi chúng kết nối.
 4. Khi chúng đã được căn chỉnh, hãy nhẹ nhàng ấn bàn phím xuống cho đến khi bàn phím khớp vào vị trí. Sau đó, lắp tất cả các vít mà bạn đã tháo trước đó.

Sau khi thay thế bàn phím của bạn, hãy nhớ kiểm tra nó trước khi cất máy tính của bạn. Đảm bảo rằng tất cả các phím đều hoạt động bình thường và không có ốc vít nào bị lỏng. Sau khi hài lòng, bạn có thể đặt máy tính lại gần nhau và tận hưởng bàn phím mới!

Cách Sửa Phím Máy Tính Xách Tay Không Hoạt Động Do Bụi Bẩn

Nếu các phím không hoạt động do tích tụ bụi, bẩn và các mảnh vụn khác, bạn cần thực hiện như sau:

 1. Bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng làm sạch chúng bằng khăn mềm.
 2. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể thử sử dụng một lon khí nén để thổi bay bụi và mảnh vụn tích tụ.
 3. Đảm bảo giữ cái lon thẳng đứng trong khi thực hiện thao tác này, vì việc cầm ngược có thể làm hỏng các phím.t

Như bạn có thể thấy, cách dễ dàng hơn để sửa các phím bị hỏng do tích tụ bụi vì bạn không cần phải thay thế các keycaps hoặc cạy mở bàn phím của mình.

Cách sửa phím bàn phím bị hỏng do chất lỏng tràn

Chất lỏng tràn có thể làm cho các phím của bàn phím không hoạt động tạm thời hoặc vĩnh viễn. Để sửa phím laptop bị đổ chất lỏng làm hỏng phím , bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Bước đầu tiên là tắt máy tính xách tay và rút phích cắm khỏi bất kỳ nguồn điện nào.
 2. Sau đó, tháo pin và mọi thành phần có thể tháo rời khác.
 3. Tiếp theo, sử dụng một miếng vải khô để loại bỏ bất kỳ chất lỏng nào trên bàn phím.
 4. Khi bàn phím đã khô, bạn có thể nhẹ nhàng cạy các phím bị dính và làm sạch bên dưới chúng bằng tăm bông nhúng cồn.
 5. Cuối cùng, lắp ráp lại máy tính xách tay và kiểm tra các phím xem chúng có hoạt động bình thường hay không.

Tuy nhiên, nếu chất lỏng tràn vào bất kỳ phím nào của bàn phím màng, bạn sẽ cần phải thay thế toàn bộ bàn phím. Nhưng nếu đó là bàn phím cơ , bạn có thể thay thế các phím riêng lẻ bằng cách làm theo các bước mà chúng tôi đã thảo luận trước đó. Vì vậy, điều quan trọng là luôn phải cẩn thận khi chất lỏng ở gần bàn phím của bạn.

Dễ dàng sửa bàn phím bị hỏng của bạn

Như bạn có thể thấy, có một số cách để thử và sửa các phím bị hỏng trên bàn phím máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Tuy nhiên, các bước bạn cần làm theo có thể khác nhau tùy thuộc vào cách nó bị hư hỏng ngay từ đầu. Nếu đó là sự tích tụ bụi, tất cả những gì bạn cần làm là làm sạch hoặc thổi khí nén.

Nhưng nếu nghiêm trọng hơn, bạn sẽ cần bộ phận thay thế phù hợp để hoàn thành công việc, cho dù đó là keycap bị hỏng hay PCB bị hỏng. Lưu ý rằng nếu sự cố không chỉ giới hạn ở các phím cụ thể và bàn phím của bạn không hoạt động hoàn toàn, thì đó luôn có thể là sự cố liên quan đến phần mềm hoặc tệ hơn là do bo mạch chủ bị lỗi.

Rate this post

Contents

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976975100